สปอยหนัง Wonder

เผยแพร่: 15 September 2023 เวลา 14:37 น.
สปอยหนัง Wonder

สปอยหนัง Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ หนังที่ดัดแปลงนิยายขายดีของ อาร์.เจ. พาลาซิโอ ติดอันดับหนังสือขายดีของ นิวยอร์ก เบสต์เซลเลอร์ และได้เข้าชิงรางวัลหนังสือเด็กจากเวทีใหญ่อย่าง คาร์เนกี อวอร์ด และ ยูเคแอลเอ บุ๊ก อวอร์ด ผลงานกำกับโดย สตีเฟน ชาบอสกี เจ้าของผลงานดราม่าอย่าง The Perks of Being a Wallflower วัยป่วนหัวใจปึ้ก (2555) แสดงนำโดย จูเลีย โรเบิร์ตส ซูเปอร์สตาร์หญิงแถวหน้า, โอเวน วิลสัน หนุ่มอารมณ์ดี และ เจคอบ เทรมเบลย์

หนังเล่าถึงเรื่องราวของ อ๊อกกี้ พูลแมน มองตัวเองเป็นเด็กธรรมดา เขารักวิทยาศาสตร์ เป็นแฟนตัวยงของ สตาร์ วอร์ส และวันฮาโลวีนเป็นวันหยุดที่เขาชื่นชอบ เขาอาศัยอยู่ในแมนฮัตตันตอนบน กับพ่อแม่ พี่สาว โอลิเวีย และเดซี่ สุนัขของพวกเขา อ๊อกกี้บอกว่าเขาดูไม่ธรรมดา เขาอธิบายการเกิดของเขาว่า เฮฮา แพทย์ที่คลอดบุตรให้เขายังเป็นวัยรุ่นในวันแรก และเนทถือกล้องตัวใหญ่ แพทย์จึงวิ่งออกจากห้องไปพร้อมกับอ๊อกกี้เมื่อตรวจดูเขา ตั้งแต่นั้นมา อ๊อกกี้ได้รับการผ่าตัดถึง 27 ครั้งเพื่อช่วยให้เขามองเห็น หายใจ และทำให้เขาดูปกติมากขึ้น เนื่องจากใบหน้าของเขาผิดรูป เขาจึงเป็นเด็กโฮมสคูล โดยมีแม่เป็นคนสอน และมักสวมหมวกกันน็อคนักบินอวกาศเพื่อซ่อนใบหน้าของเขา

แล้วก็ถึงวัยอันสมควรแล้ว ที่อ๊อกกี้จะต้องเข้าเรียนที่โรงเรียน พ่อของเขากังวลว่า อ๊อกกี้ จะรับมือกับเด็กคนอื่นๆ ไม่ได้ แต่แม่ของอ๊อกกี้เห็นว่าถึงเวลาที่เธอจะต้องปล่อยให้ลูกไปเผชิญหน้าในโลกแห่งความเป็นจริง หากไม่เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ มันจะยากขึ้นในตอนหลัง ต่อมา อิซาเบล พาอ๊อกกี้ไปทัวร์ที่โรงเรียน พวกเขาได้พบกับ มิสเตอร์ทัชแมน ผู้อำนวยการโรงเรียน เขาแนะนำอ๊อกกี้ให้รู้จักกับเด็กสามคนที่จะพาเขาไปทัวร์ ได้แก่ แจ็ค วิล , จูเลียน และชาร์ลอตต์ เด็กๆ พาอ๊อกกี้มาชั้นเรียน โดยที่ชาร์ล็อตต์คุยเรื่องการแสดงต่างๆ ของเธอ แต่จูเลียน แกล้งอ๊อกกี้

ทั้งครอบครัวไปพาอ๊อกกี้ไปโรงเรียนในวันแรก อิซาเบล กังวลว่าเด็กคนอื่นๆ จะใจร้ายกับอ๊อกกี้ เขาเข้าเรียนชั้นเฟิร์สคลาสโดยมีมิสเตอร์บราวน์ เป็นครูของเขา ซึ่ง แจ็ค จูเลียน และชาร์ล็อตต์ต่างก็อยู่ในชั้นเรียนเดียวกัน หลังจากที่อ๊อกกี้ถูกเรียกให้พูดถึงความรักที่เขามีต่อ สตาร์ วอร์ส จูเลียนก็เริ่มเรียกเขาว่า ดาร์ธซิเดียส ตลอดทั้งวัน ส่วนเด็กคนอื่นๆ ก็เอาแต่จ้องมองอ๊อกกี้ และหลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับเขา เมื่อกลับมาที่บ้าน อ๊อกกี้ก็สวมหมวกนักบินอวกาศ แล้ววิ่งเข้าไปร้องไห้ที่ห้องทันที แม่ของเขาพยายามปลอบ และสอนให้ลูกไม่ปล่อยให้สิ่งที่เด็กคนอื่นพูดมาทำร้ายความรู้สึกของตัวเอง

ในมุมมองของ เวีย เธอพูดถึงชีวิตโดยมีอ๊อกกี้เป็นน้องชายของเธอ เธอรักเขาและปกป้องเขาอย่างดี เวีย สนิทกับยายของเธอเป็นพิเศษ ในวันแรกที่เวียได้เข้าเรียน เธอได้พบกับมิแรนด้า เพื่อนสนิทของเธอ ซึ่งเธอไม่ได้เจอหน้ากันตลอดฤดูร้อนตั้งแต่มิแรนด้าอยู่ที่แคมป์ เวีย ได้พบกับจัสติน ซึ่งโน้มน้าวให้เธอลองเข้าชมรมละคร และเธอก็ตัดสินใจสมัคร ที่โรงเรียน แจ็คเริ่มเข้าหาอ๊อกกี้ ในขณะที่เด็กคนอื่นๆ มองว่าคนที่คุยกับเขาจะเป็นโรคระบาด แจ็คมาตีสนิทกับอ๊อกกี้อย่างรวดเร็ว โดยเป็นเด็กคนเดียวที่เขาคุยด้วยที่โรงเรียน แม่ของอ๊อกกี้ดีใจ เมื่อเห็นเขามีเพื่อน

ในวันฮาโลวีน อิซาเบลและเวีย ตั้งใจจะได้ใช้เวลาร่วมกัน และอ๊อกกี้ ชอบวันฮาโลวีนมาก เพราะเขาสามารถสวมหน้ากากได้ และไม่รู้สึกเหมือนเป็นตัวประหลาด แต่เมื่อเขาไปถึงชั้นเรียน เขาเห็นจูเลียนและเด็กคนอื่นๆ สวมหน้ากาก ดาร์ธซิเดียส และล้อเลียนอ๊อกกี้ และยังได้ยินแจ็คบอกว่า เขาจะฆ่าตัวตาย ถ้าเขาหน้าตาเหมือนอ๊อกกี้ ทำให้ อ๊อกกี้ กลับมาที่บ้าน และอ้างว่ารู้สึกไม่สบาย เวียเข้าไปในห้องของอ๊อกกี้ แม้จะรู้สึกเสียใจที่พลาดวันที่จะได้ใช้เวลาของเธอกับแม่ แต่เธอก็ยังเป็นห่วงอ๊อกกี้ด้วย เขาเล่าให้เธอฟังถึงสิ่งที่เขาได้ยินแจ็คพูด

ต่อมา เดซี่เริ่มป่วยหนักขึ้น และอิซาเบลก็พาเดซี่ไปหาสัตวแพทย์ แต่เธอกับเนท นำกลับมาเพียงพร้อมปลอกคอ ทั้งครอบครัวเสียใจและคิดถึงมัน ด้านแจ็ค วิลล์ เขาถูกเลือกให้พาอ๊อกกี้ไปทัวร์โรงเรียน จากการได้พูดคุยกับอ๊อกกี้ เขาบอกว่าอ๊อกกี้เป็นเด็กคนแรกที่เขาอยากเป็นเพื่อนด้วยจริงๆ เขาสนุกกับการทำความรู้จักและได้เห็นว่าเขาตลกและฉลาดแค่ไหน แต่เขา ก็สังเกตเห็นว่าอ๊อกกี้ ไม่คุยกับเขา ตั้งแต่วันฮาโลวีน

ต่อมา อ๊อกกี้นั่งทานอาหารกลางวันคนเดียวอีกครั้ง มีเด็กผู้หญิงที่ชื่อซัมเมอร์ เข้ามาคุยกับเขา ซัมเมอร์ถามอ๊อกกี้ว่า ทำไมถึงไม่คุยกับแจ็คแล้ว และเขาก็บอกเธอ ในมุมของ มิแรนด้า เธอมองว่าครอบครัวพูลแมนเป็นเหมือนครอบครัวที่สองของเธอ เพราะพ่อแม่ของเธอ แทบจะไม่สนับสนุนเธอเลย มิแรนด้าเป็นคนให้หมวกนักบินอวกาศกับ อ๊อกกี้ ในคริสต์มาส เธอรู้สึกละอายใจที่จะคุยกับเวีย เพราะเธอโกหกเรื่องชีวิตของตัวเองกับเพื่อนสนิท

แจ็คไปถามซัมเมอร์ว่า ทำไมอ๊อกกี้ถึงไม่กับเขา เธอตอบเพียง โกสต์เฟส เมื่อเขาปะติดปะต่อเรื่องราว ก็พบว่าเขาเห็นอ๊อกกี้ได้ยินสิ่งที่เขาพูดถึงอ๊อกกี้ในวันฮาโลวีน ในระหว่างที่เรียนวิทยาศาสตร์ ครูจะจับคู่ แจ็ค และ อ๊อกกี้ แม้แจ็คจะวางแผนว่าจะคู่กับจูเลียนไปแล้ว แต่เขาเปลี่ยนใจ เลือกที่จะอยู่กับอ๊อกกี้

ขณะเล่น Minecraft อ๊อกกี้ และ แจ็ค พูดคุยกันในเกม แจ็คขอโทษอ๊อกกี้สำหรับสิ่งที่เขาพูด และพวกเขาก็กลับมาเป็นเพื่อนกันอีกครั้ง ต่อมาพวกเขาทำงานในโครงการนิทรรศการวิทยาศาสตร์ด้วยกัน อ๊อกกี้และแจ็คสร้างกล่องที่ฉายภาพจากภายนอกสู่ด้านในของกล่อง และได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่โปรเจ็คของจูเลียนกลับโดนหัวเราะเยาะ

ต่อมาจูเลียนเริ่มกลั่นแกล้งอ๊อกกี้ เมื่อถ่ายรูปชั้นเรียน ก็ทำการโฟโต้ชอปตัดภาพอ๊อกกี้ออก และมีข้อความด้านหลังเขียนว่า ตายซะ ครูทัชแมนโทรหาพ่อแม่ของจูเลียนเพื่อหารือเรื่องการกลั่นแกล้ง แต่ดูเหมือนพ่อแม่ของเขาจะไม่สนใจ โดยแม่ของจูเลียนอ้างว่าเขาฝันร้ายเพราะอ๊อกกี้ และตัดสินใจจะให้จูเลียนออกจากโรงเรียน แต่จูเลียนไม่โอเคที่จะต้องทิ้งเพื่อนไป จูเลียนจึงเข้ามาขอโทษทัชแมนสำหรับสิ่งที่เขาทำลงไป

ครอบครัวพูลแมนไปโรงเรียนของเวียเพื่อชมละคร มิแรนด้าแสร้งทำเป็นป่วยเพื่อให้เวียเป็นเอมิลี่ในคืนนี้ เพื่อให้ครอบครัวของเธอได้เห็น และภูมิใจในตัวเธอ ในช่วงใกล้สิ้นปี เด็กๆ ได้ออกไปเที่ยวนอกสถานที่ จากนั้นอ๊อกกี้ก็ถูกคุกคามโดยนักเรียนเกรดเจ็ดสามคน ที่เข้ามาเยาะเย้ยอ๊อกกี้ เพราะหน้าตาของเขา จนกระทั่งเอมอสและเด็กชายอีกสองคนปรากฏตัวขึ้นเพื่อปกป้องอ๊อกกี้และแจ็ค หลังจากนั้นเด็กผู้ชายทุกคนก็ไปที่ทะเลสาบเพื่อชมพระอาทิตย์ตก

ตอนนี้เป็นช่วงสิ้นปีการศึกษาเมื่อสำเร็จการศึกษา ทัชแมนขึ้นไปเพื่อมอบเหรียญ Henry Ward Beecher ให้กับนักเรียนที่มีความโดดเด่น ซึ่งแสดงให้เห็นอุปนิสัยผ่านการบ้านและความสัมพันธ์กับผู้อื่น รางวัลตกเป็นของอ๊อกกี้ ทั้งโรงเรียนต่างปรบมือให้เขา รวมถึงจูเลียน อ๊อกกี้ขึ้นไปรับรางวัลและโค้งคำนับต่อหน้าทุกคน