สปอยหนัง Tunnel

เผยแพร่: 8 September 2023 เวลา 10:23 น.
Tunnel Spoil

สปอยหนัง Tunnel อุโมงค์มรณะ เป็นภาพยนตร์เกาหลีปี 2016 ที่เกี่ยวข้องกับชายวัยทำงานธรรมดา (Jung-Soo) ที่กำลังเดินทางกลับบ้านพร้อมเค้กสำหรับลูกสาวของเขา เขาได้รับน้ำสองขวดจากปั๊มน้ำมันหลังจากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ระหว่างทางเขาผ่านอุโมงค์และอุโมงค์ก็ถล่มลงมาทับเขาและรถของเขาขณะที่เขาอยู่ในนั้น ภาพยนตร์มุ่งเน้นไปที่ชายคนนั้น ภรรยาของเขา เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนที่มีความปรารถนาของตัวเอง วิธีเดียวที่จะไปถึง Jung-Soo ได้คือการขุดเศษซากจากด้านบนหรือจากทางเข้าอุโมงค์ Jung-Soo มีโทรศัพท์มือถือแต่แบตเตอรี่กำลังจะหมด และเมื่อมันหมด เขาจะไม่เชื่อมต่อกับโลกภายนอกเลย เป็นเรื่องของการเอาชีวิตรอด ข้าราชการ และความมุ่งมั่น Jung-Soo จะได้รับการช่วยชีวิตหรือรัฐบาลจะยกเลิกการช่วยเหลือเพื่อสร้างอุโมงค์อีกแห่งที่ดำเนินการช่วยเหลือต่อไป? ทีมช่วยเหลือและครอบครัวจองซูจะทำสำเร็จหรือไม่? นี่คืออุโมงค์

เรื่องราวเปิดขึ้น พบกับ จองซู ชายวัยทำงานธรรมดา ที่กำลังเดินทางกลับบ้านพร้อมเค้กของลูกสาวของเขา วันนั้น จองซู อยู่ที่ปั๊มน้ำมัน ผู้ดูแลเติมน้ำมันให้เขาผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ จองซู โกรธแต่ก็ยอมจ่ายและได้รับน้ำสองขวด ในระหว่างทางที่เขากำลังขับรถมุ่งหน้าเอารถไปซ่อม ได้โทรศัพท์พูดคุยกับภรรยา ว่าอาจจะถึงบ้าน 6 โมงเย็น เขาวางสายและเข้าใกล้อุโมงค์ และแล้วก็เกิดอุบัติเหตุอุโมงค์ถล่มในขณะที่จองซูอยู่ในนั้น และทุกอย่างก็มืดสนิท
จองซูตื่นขึ้นมาหลังจากอุโมงค์พังทลายลงในความมืดสนิท แต่โชคยังดี โทรศัพท์มือถือของเขายังใช้งานได้ และเขาก็ได้โทรไปแจ้งเหตุกับ หนึ่งหนึ่งเก้า สายด่วนบริการฉุกเฉินในเกาหลีใต้ ในไม่ช้าเจ้าหน้าที่ก็ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ และได้โทรไปหาจองซู และบอกให้เขาแบ่งสันปันส่วนน้ำที่มีเพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้มากที่สุด และถามถึงบริเวณที่จองซูอยู่ และหลังจากนั้นภรรยาก็ได้โทรหาจองซูเพื่อให้กำลังใจ และเขาก็ได้คุยกับลูกสาว และบอกเธอถึงเค้กที่เขาได้ซื้อมาให้เธอด้วย แต่ตอนนี้เขาติดธุระ ก่อนที่จะวางสาย

ข่าวอุโมงค์ถล่มแพร่สะพัดไปทั่วเกาหลีอย่างรวดเร็ว และนักการเมืองก็เข้ามามีส่วนร่วมในสถานการณ์ รัฐมนตรีและผู้ช่วยได้พบกับภรรยาของจองซูและผู้ช่วยชีวิต และพวกเขามุ่งมั่นที่จะช่วยจองซู อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างอุโมงค์แห่งที่ 2 ถูกปิดลงเนื่องจากกังวลว่าจะทำให้อุโมงค์ถล่มลงมาอีก หน่วยกู้ภัยได้ส่งทีมเข้าไปในอุโมงค์ได้หลังจากพยายามใช้โดรนไม่สำเร็จ และสามารถยืนยันได้ว่าจองซูอยู่ลึกเข้าไปในอุโมงค์ และได้บอกับจองซูว่าจะเข้าไปช่วยได้เร็วๆนี้
ยังไม่ทันไร อุโมงค์ก็ได้พังทลายลงอย่างต่อเนื่อง พวกเขาเริ่มกังวลมากขึ้นและตอนนี้พบว่าจองซูเขาอาจติดอยู่นานกว่าที่คาดไว้

เมื่อเวลาผ่านไปขณะที่ จองซู พยายามหาของ เขาก็ได้พบสุนัขตัวหนึ่ง เขาสามารถออกจากรถและคลานไปหาสุนัขได้ จากนั้นเขาก็พบรถอีกคันที่มีหญิงสาวอยู่ในนั้น เธอถูกตรึงอยู่ใต้แผ่นคอนกรีตหนาแต่ยังหายใจอยู่ เขาก็ได้ส่งข้อความไปบอกกู้ภัยในทันที เขาช่วยเหลือเธอแบ่งน้ำที่มีให้เธอดื่มและให้เธอโทรหาแม่เพื่อบอกแม่ว่าไม่ต้องเป็นห่วง การสนทนาระหว่างทั้งคู่ได้สร้างความรู้สึกที่น่าเศร้า หญิงสาว ที่มีชื่อว่า มีนา เธอได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก เธอมีอาการบาดเจ็บที่ซี่โครง และหมาที่จองซูพบคือหมาที่เธอรักมากชื่อแทฮี และในที่สุดทนบาดแผลไม่ไหว ก็พบว่าเธอเสียชีวิตแล้ว จองซู พยายามเคลื่อนย้ายคอนกรีตอย่างบ้าคลั่งเพื่อช่วยเหลือเธอแต่ก็ไม่สำเร็จเพราะคอนกรีตขนาดใหญ่มากจริงๆ

มาถึงจุดนี้หน่วยกู้ภัยได้เจาะทะลุอุโมงค์ และเชื่อว่าจองซูจะรอดในไม่ช้า แต่ที่แย่กว่านั้นเนื่องจากพบว่ามีการวางแผนอุโมงค์ที่ไม่ถูกต้องทำให้ผู้ช่วยชีวิตเจาะผิดจุด กลายเป็นว่าต้องเริ่มขุดเจาะใหม่อีกครั้ง แทนที่การทำงานจะดำเนินไปโดยง่าย กลายเป็นว่าทำงานได้ยากขึ้นไปอีก เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาหน่วยกู้ภัยเสียเวลาไปกับการขุดผิดจุด สิ่งนี้ทำให้จองซูและภรรยาของเขารู้สึกหดหู่ใจ ในขณะที่เขาอยู่ในอุโมงค์มานานกว่า 20 วัน เขาทั้งอ่อนแอและเจ็บปวด
เรื่องราวดำเนินไปและจองซูโทรหาครั้งสุดท้ายก่อนที่มือถือของเขาจะพัง เขารู้สึกอยากยอมแพ้ แต่ภรรยาของเขาเป็นกำลังใจให้เขาเดินหน้าต่อไป และต่อสู้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อเธอและลูกสาว หน่วยกู้ภัยย้ายไปจุดที่ถูกต้องและเริ่มขุดอีกครั้ง เวลาผ่านไปและไม่สามารถติดต่อกับจองซูได้ ผู้คนจึงเริ่มเชื่อว่าเขาเสียชีวิตแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยเหลือบางคนยังคงมีความหวังในการช่วยชีวิตเขา ดังนั้นพวกเขาจึงรักษาความหวังไว้ ด้านฝ่ายรัฐบาลที่กำลังประชุมกับรัฐมนตรีเพื่อช่วยเหลือจองซู ก็มีคนในที่ประชุมได้พูดขึ้นมาว่าการก่อสร้างอุโมงค์แห่งที่สองที่ปิดตัวลงนั้นมีค่าใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์ จะต้องรออีกนานแค่ไหน

เวลาต่อมาหน่วยกู้ภัยเริ่มเหนื่อยล้า ในที่สุดก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเสียชีวิต ทำให้ภรรยาของจองซูรู้สึกต่อครอบครัวของคนงานที่เสียชีวิต แถมคนในครอบครัวนั้นยังมาต่อว่าเธอซ้ำอีก แล้วเธอยังต้องมาเซ็นยอมรับคำสั่งให้ยกเลิกภารกิจช่วยเหลือจองซู และเริ่มก่อสร้างใหม่อีกครั้ง ทางด้านทีมกู้ภัยหลัก ยังคงพยายามลงไปที่อุโมงค์เจาะ โดยขัดต่อความปรารถนาของคนอื่นๆ เพื่อต้องการให้ทุกคนเห็นว่าจองซูยังมีชีวิตอยู่ แต่ความพยายามก็ต้องหยุดชะงักลง เมื่อคนงานอีกคนค้นพบว่าอีกฝั่งกำลังจะระเบิดภูเขาเพื่อทำการก่อสร้างอุโมงค์ครั้งที่ 2 ทำให้อุโมงค์ทรุดมากขึ้น ทางด้านกู้ภัยเมื่อรู้สึกหมดความหวัง เขาก็ยินได้สัญญาณของจองซู จึงได้รีบทำการหยุดการระเบิด และแล้วพวกเขาก็สามารถขุดเจาะลงไปหาจองซูในที่สุด ในท้ายที่สุดทั้งสุนัข และจองซู ได้รับการช่วยชีวิต หนังเรื่องนี้จบลงด้วยการที่ จองซู ขับรถผ่านอุโมงค์อีกแห่งพร้อมกับภรรยาของเขาที่หวนนึกถึงช่วงเวลาที่ติดอยู่ในอุโมงค์