สปอยหนัง Troll

เผยแพร่: 4 September 2023 เวลา 10:50 น.
สปอยหนัง Troll

สปอยหนัง Troll โทรลล์ ภาพยนตร์แนวแอคชั่นดราม่าเล่าถึงเรื่องราวของสัตว์ประหลาดร่างยักษ์จากนอร์เวย์ของ Netflix ผลงานกำกับของ รอร์ อูธัก ผู้กำกับชาวนอร์เวย์ที่เคยฝากผลงานไว้กับ Tomb Rider (2018), The Wave (2015), Cold Prey (2006) และ Escape (2012) ภาพยนตร์เรื่องถึงเรื่องราวของสิ่งมีชีวิตโบราณขนาดยักษ์ที่ตื่นขึ้นมาในเทือกเขาโดฟเรอ จนทำให้เกิดการปะทุครั้งใหญ่ในพื้นที่ภูเขาและคร่าชีวิตคนงานและนักเคลื่อนไหวไปหลายคน จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสิ่งมีชีวิตกลายเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ ด้วยความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการทำลายล้าง ทางการนอร์เวย์จึงได้เรียกตัว นอร่า ทีเดอร์มันน์ นักบรรพชีวินวิทยามาตรวจสอบสาเหตุของการยุบตัวของภูเขา

หลังจากได้เห็นภาพเหตุการณ์ในวิดีโอ นอร่า คิดว่าการปะทุเกิดจากสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ สิ่งนี้ทำให้เธอเชื่อว่า เรื่องราวในเทพนิยายเกี่ยวกับราชาและโทรลล์ ที่พ่อของเธอเคยเล่าให้ฟังนั้นเป็นความจริง นอร่า ไปขอความช่วยเหลือจาก โทเบียส ทีเดอร์มันน์ พ่อของเธอ เนื่องจากเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้ เมื่อพวกเขาเห็นสัตว์ประหลาดตัวนั้นด้วยตาของพวกเขาเอง โทเบียสก็รู้ได้ทันทีว่ามันคือโทรลล์ ซึ่งเป็นสัตว์โบราณของโลก

หน่วยเฉพาะกิจเริ่มเปิดฉากยิงสัตว์ประหลาด แต่โทเบียสรู้ดีว่าโทรลล์ไม่เป็นอันตรายและมีเหตุผล โทเบียสยอมจำนนต่อหน้าโทรลล์ และเริ่มพูดคุยกับมัน โดยบอกว่าเขาไม่ได้อยู่ที่นั่นเพื่อทำร้ายมัน โทรลล์ ดูเหมือนจะเข้าใจสิ่งนี้ เขาหยุดเคลื่อนไหว แต่ในขณะนั้นเอง สมาชิกหน่วยเฉพาะกิจอีกคน ได้เปิดฉากยิงใส่โทรลล์ ทำให้มันโกรธ และด้วยความโกรธ ทำให้มันตีโทเบียส จนเขาบาดเจ็บสาหัส นอร่า รีบวิ่งเข้าไปหาพ่อของเธอ และหลังจากพรั่งพรูคำต่างๆ มากมาย รวมทั้ง วัง ราชา และ บ้าน ไม่นาน โทเบียสก็เสียชีวิตอย่างน่าเสียดาย

หลังจากเรียนรู้เกี่ยวกับการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิต ผู้มีอำนาจของนอร์เวย์วางแผนที่จะใช้ขีปนาวุธนิวเคลียร์ที่ร้ายแรงเพื่อสังหารมัน แต่อาวุธดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติอย่างมาก นอร่า จึงยืนหยัดที่จะต่อสู้กับมัน และพยายามหาวิธีที่จะช่วยทั้งโทรลล์ และผู้คน ด้วยการทำตามคำสั่งสุดท้ายของพ่อของเธอ

เธอเข้าใจความหมายที่พ่อของเธอบอก นั่นหมายถึง วัง กษัตริย์ และบ้าน ดังนั้น เธอและ แอนเดรียส จึงไปยังพระราชวังแห่งหนึ่ง ซึ่ง Sinding พาพวกเขาไปที่ถ้ำใต้ดิน ซึ่งเคยเป็นที่อยู่ของราชาแห่งโทรลล์ ตอนนี้เต็มไปด้วยกระดูกและโครงกระดูกขนาดยักษ์ นอร่ารู้ได้ทันทีว่า โทรลล์ ที่ถูกปลุกให้ตื่น ก็กำลังมาที่วังซึ่งเคยเป็นบ้านของเขาเช่นกัน

นอร่าใช้หัวโครงกระดูกล่อโทรลล์ จากเมืองไปยังพื้นที่ภูเขา จนถึงจุดหนึ่ง หัวของโครงกระดูก หล่นลงมาจากรถ และเมื่อหัวหลุดจากมือของสัตว์ประหลาด มันจึงโกรธจัด และดูเหมือนว่ามันกำลังจะเริ่มออกอาละวาด เพื่อพยายามหยุดมัน นอร่าจำนิทานพื้นบ้านที่พ่อของเธอเล่าให้เธอฟังได้ ซึ่งว่ากันว่า แสงแดดส่องโดยตรงทำให้โทรลล์ กลายเป็นหิน เธอจึงจัดแสงให้มีขนาดใหญ่ โดยมีหน่วยเฉพาะกิจของ Kaptein Kristoffer Holm ให้ความช่วยเหลือร่วมด้วย และในที่สุด ก็สามารถหยุดสัตว์ร้ายได้ ทำให้ทางการป้องกันไม่ให้ยิงมิสไซล์ได้

ในตอนนั้น นอร่าก็เข้าใจว่า สิ่งมีชีวิตนั้นไม่สามารถรอดจากพลังของแสงไฟได้ นอร่าจึงรีบไปปิดไฟ และขอร้องให้สัตว์ประหลาดกลับไปที่ภูเขา โชคดีที่ดวงอาทิตย์ขึ้นหลังจากนั้นไม่นาน และเมื่อแสงแดดจ้ากระทบกับร่างกายของโทรลล์ มันก็กลายเป็นหิน ก่อตัวเป็นโครงสร้างคล้ายภูเขา และหลังจากนั้น นอร่า ได้ตั้งชื่อภูเขาที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่นี้ว่า โทเบียส โบลเดอร์ ตามชื่อพ่อของเธอ เพราะโทเบียสเป็นคนเดียวที่เชื่อในโทรลล์ ทั้งที่ไม่มีใครเชื่อ เขาเป็นคนเดียวที่พยายามปฏิบัติต่อโทรลล์ อย่างมีมนุษยธรรม ในขณะที่คนอื่นๆ มองว่าโทรลล์ เป็นภัยคุกคาม นอกเหนือจากนั้น การตายของราชาภูเขาแสดงให้เห็นว่าการเดินทางของเขาจะสิ้นสุดลงไม่วันใดก็วันหนึ่ง เมื่อเขาก้าวออกไปรับแสงแดด ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้ความรุนแรงใดๆ ที่สำคัญกว่านั้น ความวุ่นวายทั้งหมดนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้หากมนุษย์ใช้เส้นทางธรรมชาติในการสื่อสาร ตอนนี้ชาวนอร์เวย์ได้เรียนรู้บทเรียนนั้นแล้ว