สปอยหนัง Transformers 1

เผยแพร่: 16 August 2023 เวลา 10:13 น.
Transformers

สปอยหนัง Transformers หรือชื่อไทยคือ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล ภาพยนตร์หุ่นยนต์แนวแอคชั่นไซไฟที่ได้ไอเดียมาจากของเล่น ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ของ ฮาสโบร โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ ไมเคิล เบย์ เขียนบทโดย โรเบอร์โต โอจี และ อเล็กซ์ เคิร์ตซ์แมน แสดงนำโดย ไชอา ลาบัฟ และ เมแกน ฟอกซ์

จุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนดาวที่ชื่อ ไซเบอร์ตรอน สองสายพันธุ์ชีวจักรกลสองฝ่ายระหว่าง ออโต้บอทส์ และ ดิเซฟติคอนส์ ที่มีทัศนคติที่แตกต่างกัน ทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องขับเคี่ยวทำสงคราม ซึ่งทำให้ ออลสปาร์ค พลังงานสำคัญของดาวดวงนี้ ตกไปยังโลกทำให้เหล่าออโต้บอทส์ต้องเคลื่อนตัวและย้ายไปตั้งหลักที่โลก ส่วนทางฝั่งดิเซฟติคอนส์ก็ไม่ยอมให้พวกนี้ได้พลังงานตรงนี้ไปง่ายๆ เพราะเป้าหมายของพวกมันคือต้องการจะเปลี่ยนโลกให้เป็นเครื่องจักรกล

ตัดภาพไปยังโลก แซม วิทวิคกี้ เด็กหนุ่มไฮสคูลที่อยากจะมีชีวิตเหมือนเด็กหนุ่มคนอื่นๆ หนึ่งในนั้นคือการมีรถเท่ๆ สักคันเอาไว้ไปรับหญิงซักคัน ซึ่งทำให้เขาต้องไปตื้ออาจารย์จนได้เกรดเอ ก่อนจะขอให้พ่อของเขาซื้อรถตามที่สัญญา พ่อของเขาก็เลยพาไปยังร้านขายรถมือสอง ซึ่งแซมก็ได้รถ เชฟโรเล็ต คามาโร่ 1977 สีเหลืองมาครอบครอง ซึ่งรถคันนี้เขารู้ว่ามันต้องไม่ธรรมดา เพราะมันแสดงพลังแปลกๆ จนกระจกรถที่ร้านแตกกระจาย

ณ อีกฟากหนึ่งที่ประเทศกาตาร์ มีเฮลิคอปเตอร์ไม่ทราบฝ่าย เข้าจู่โจมกองทัพอเมริกันและทำลายล้าง ซึ่งเรื่องถึงเพตากอน ทำให้รัฐมนตรีกลาโหม จอหน์ เคลเลอร์ จึงเรียกแฮกเกอร์มากความสามารถให้มาช่วยงานราชการเพื่อเสียงปริศนาซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในจุดเกิดเหตุ แถมยังถูกล้วงความลับจากศัตรูไประหว่างเกิดเหตุ

แต่ในระหว่างเดียวกัน เลนน็อกซ์ และกลุ่มทหารที่รอดจากเหตุการณ์โจมตี กำลังหาทางเอาชีวิตรอดพร้อมกับเด็กชายอาหรับ ขณะกำลังกลับหลบหนีฐาน เล็นน็อกซ์ และพรรคพวกต้องเจอ สกอร์โพน็อค หุ่นแม่งป่อง บุกโจมตีกลางทะเลทราย แต่ท้ายสุดพวกเขาก็รอดหวุดหวิด เมื่อกองทัพส่งเครื่องบินรบมาช่วยไว้ได้

กลับมาที่แซม เขาต้องเจอเรื่องราวแปลกๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถสีเหลืองของเขา ทั้งรถที่มันวิ่งได้เองจนแซมนึกว่าใครขโมย ทำให้เขาพบว่ารถคันนี้มันมากกว่าเป็นรถ และยังช่วยเหลือให้เขารอดเหตุการณ์เฉียดตายหลายครั้ง แล้วทำให้ มิเคล่า เบนส์ แฟนสาวที่เขาตามจีบต้องมาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย

แต่แล้วจู่ๆ ก็เกิดเหตุอุกกาบาตตกมายังโลกพร้อมกัน จากนั้นอุกาบาตก็กลายเป็นหุ่นยนต์ ก่อนที่ทั้งสองจะได้รู้จักกับพวกมัน เริ่มต้นด้วยเจ้าหุ่นสีเหลืองที่อยู่ในคราบรถคันเก่งของแซม มีนามว่า บัมเบิ้ลบี แล้วแซมยังได้รู้จักกับสมาชิกในกลุ่มของพวกเขาประกอบไปด้วย ไอรอนไฮด์, แจ๊ซ, แรทเช็ท และ หัวหน้ากลุ่มของพวกเขาที่ชื่อ อ็อพติมัส ไพรม์ ในตอนนี้แซมเริ่มเข้าใจผ่านเรื่องราวที่ อ็อพติมัส ไพรม์ เล่าว่า พวกเขาคือกลุ่ม ออโต้บอทส์ ที่กำลังตามหา ออลสปาร์ค ที่สถิตอยู่ใน เดอะ คิวบ์ แต่ดันหายสาบสูญไปในดาวบ้านเกิด

โดยสาเหตุที่ทำให้ออลสปาร์คหายสาบสูยนั้นมาจากฝีมือของกลุ่มที่ชื่อว่า ดิเซฟติคอนส์ ที่มี เมกาทรอน เป็นหัวหน้ากลุ่ม แต่เดิมทั้งสองกลุ่มต่างก็อยู่อย่างสงบสุข แต่ความคิดที่แตกต่างของสองฝ่ายเป็นชนวนให้เกิดสงครามในที่สุด  สาเหตุที่แซมถูกพวกดิเซฟติคอนส์ไล่ล่า ก็เพราะปู่ทวดของเขา คือคนที่ไปเจอเมกาทรอนที่ระบบหยุดทำงาน แต่เมื่อไปเปิดระบบไม่ได้ตั้งใจ ทำให้พิกัด เดอะ คิวบ์ ไปอยู่ในแว่นตาของปู่ทวดแซมที่เขาตั้งใจจะขายในเว็บไซต์ แล้วเป็นสิ่งของที่ฝ่ายดิเซฟติคอนส์ต้องการจนทำให้เกิดเรื่องราวขึ้นมานั่นเอง การมาของ ออโต้บอทส์ จึงต้องหาทางคว้าเดอะ คิวบ์ ก่อนที่พวกฝ่ายดิเซฟติคอนส์จะได้ไป เพราะพวกมันต้องการเพียงเพื่อจุดประสงค์เดียวคือครองโลกใบนี้ด้วยจักรกล เมื่อนั้นเหล่ามนุษย์จะสูญพันธ์ไปจากโลก

หลังจากนั้น แซมและครอบครัวก็ถูกหน่วยงานที่ชื่อ Sector 7 ซึ่งมีฐานลับอยู่ที่เขื่อนฮูเวอร์ พร้อมกับบัมเบิ้ลบี ถูกควบคุมตัว แล้วทำให้ได้เห็น เดอะ คิวบ์ ครั้งแรก แต่แล้วหุ่นที่สิงสถิตในโทรศัพท์ของมิเคลล่าก็ทำการตัดสัญญาณระบบในฐานทัพ ก่อนที่จอมโฉดแห่ง ดิเซฟติคอนส์ ก็ฟื้นคืนชีพพร้อมพลพรรคเพื่อเริ่มทำลายล้างโลก ซึ่งแซมและเลนน็อกซ์พร้อมเหล่าทหารที่รอดจากการ์ตาร์จึงต้องให้หน่วยปล่อย บัมเบิ้ลบี จนทำให้เหล่า ออโต้บอต และ แซมพร้อมเลนน็อกซ์จึงต้องร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งแผนร้ายของพวกรุกรานโลกครั้งนี้ให้จงได้

ท้ายที่สุดแซมก็ได้ เดอะ คิวบ์ ก่อนจะใช้สิ่งนี้กำจัดเมกาทรอนจนสิ้นใจในที่สุด แต่ออโต้บอตก็จะยังคงอยู่บนโลกใบนี้ต่อไป เพราะในอนาคตเหล่าฝ่ายอธรรมดิเซฟติคอนส์ ยังคงต้องหาทางที่จะครองโลกใบนี้ให้จงได้ ซึ่งถ้าวันนั้นมาถึงออโต้บอตและเหล่าผู้กล้าก็พร้อมจะยืนหยัดสู้เคียงข้างแน่นอน