สปอยหนัง Resident Evil

เผยแพร่: 6 September 2023 เวลา 10:41 น.
สปอยหนัง Resident Evil

สปอยหนัง Resident Evil หรือชื่อไทยคือ ผีชีวะ ภาคแรก ผลงานกำกับของ Paul William Scott Anderson แสดงนำโดย มิลลา โยโววิช เรื่องราวความวุ่นวายทั้งหมดเริ่มต้นในเมือง แร็คคูน ซิตี้ ซึ่งใต้ดินของเมืองที่สถานที่เรียกว่า The Hive หรือ รวงผึ้ง เป็นสถานที่ระดับลับสุดยอดเพื่อทดลองอาวุธชีวภาพ โดยเจ้าของคือ บริษัท อัมเบรล่า คอร์ป โดยฉากหน้าเป็นองค์กรใหญ่ที่มีอิธิพลกับเมืองแร็คคูน แต่เบื้องหลังที่แท้จริงนั้น พวกเขามีธุรกิจและงานหลักๆ คือ เทคโนโลยีกองทัพ พันธุวิศวกรรม และ พัฒนาทดลองอาวุธชีวภาพ

แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อมีใครคนหนึ่งได้ขโมยตัวอย่าง T-Virus จนทำให้เชื้อเกิดรั่วไหลไปทั่วศูนย์วิจัย ทำให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ Red Queen เริ่มทำงานโดยปิดระบบทุกส่วน ทำให้คนที่ทำงานในศูนย์วิจัยเสียชีวิตหมด

อลิซ ที่ตื่นมาศูนย์เสียความทรงจำ เธอจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ก่อนที่จะเจอ แมตต์ ตำรวจหนุ่ม และ หน่วยคอมมานโด เข้ามาคุมตัวทั้งสอง แล้วได้เจอชายที่เสียความทรงจำบนรถไฟเพื่อมุ่งไปยังศูนย์วิจัยนั่นเอง

เธอมารู้ที่หลังว่ามันเกิดอะไรขึ้น เมื่อ เจมส์ หนึ่งในทีมคอมมานโด เล่าให้ฟังว่า เขา อลิซ และ ชายที่สูญเสียความทรงจำ มีนายจ้างคนเดียวกันคือ อัมเบรล่า ซึ่ง อลิซ คือหนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีหน้าที่เฝ้าทางเข้านั่นเอง ทำให้พวกเขาต้องให้เธอเป็นคนนำทางเพื่อหยุดยั้งไวรัสระบาดในศูนย์วิจัยโดยมีเวลาเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น

หลังจากที่เข้ามาในศูนย์วิจัยได้ ต้องเจอกับปัญหาใหญ่เมื่อระบบปัญญาประดิษฐ์ก็เริ่มสำแดงเดช ด้วยการเปิดเลเซอร์ที่ทางเข้าสู่ห้องควบคุม Red Queen ซึ่งท้ายสุดสมาชิกคอมมานโดโดนเลเซอร์นั้นตัดเป็นชิ้นๆ จนเหลืออลิซและหนึ่งในลูกทีมที่จะช่วยกันเปิดระบบส่วนที่เหลือ แต่ทว่า Red Queen ก็ปรากฏตัวพร้อมเตือนว่าให้ออกไปจากที่นี่ เพราะไม่ปลอดภัย แต่หนึ่งในคอมมานโดคิดว่ามันกำลังปั่นหัวพวกเขาอยู่ ก่อนจะตัดสินใจเปิดจริงๆ ผลคือระบบบางส่วนกลับมาทำงานปกติ ซึ่งหารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะเข้าใกล้ความอันตรายระดับสอง

หลังจากที่ระบบบางส่วนทำงานตามปกติแล้วพวกเขาต้องเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดมากมายทั้ง ฝูงซอมบี้ และ หมาซอมบี้ ในเวลาใกล้เคียงกัน อลิซ รู้ความจริงภายหลังจากแมตต์ เมื่อเธอนึกถึงหญิงสาวที่เคยคุยเพื่อหาทางเข้าศูนย์วิจัย ซึ่งเธอคือน้องสาวของแมตต์ เหตุผลที่เขาส่งน้องสาวมาที่นี่ก็เพื่อต้องการข้อมูลในการใช้เปิดโปงความจริงในสิ่งที่อัมเบรล่ากระทำนั่นเอง เมื่อเหลือเพียง 4 คน แต่พวกเขาไม่สามารถหนีออกไปจากที่นี่ได้ เพราะระบบมันได้ทำงานแล้ว รวมถึงไม่มีทางที่จะให้ใครออกไปจากที่นี่ได้ เพื่อความปลอดภัยก่อนจะพูดถึง T-Virus รวมถึงวิธีจะดับพวกซอมบี้ก็คือทำลายส่วนสมอง

ในที่สุดความจริงก็ปรากฏว่าชายที่สูญเสียความทรงจำ เขาคือ สเปนจ์ ปาร์ค เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายทั้งหมดในครั้งนี้นี่เอง หลังจาก อลิซ แมตต์ และ คนอื่นๆ หลบหนีด้วยทางรถไฟ พวกเขาก็ต้องเจออาวุธชีวภาพสุดโหดอย่าง Licker หนึ่งในอาวุธชีวภาพสุดสยองที่ก่อนหน้านี้เพิ่งกำจัดสเปนจ์ไปสดๆร้อนๆ

ซึ่งท้ายสุด อลิซ และ แมตต์ กลายเป็นสองคนที่รอด หลังจากสังหารเจ้ากรงเล็บยาวได้ในที่สุด แต่ทว่า ทั้งสองก็ถูกคนของ อัมเบรล่า จับไปทดลองอีกรอบ เธอพยายามหนีจนออกมาได้ ก่อนจะพบว่า แร็คคูน ซิตี้ กลายเป็นดินแดนแห่งความตายไปเสียแล้ว ก่อนที่เธอจะตัดสินใจหยิบปืนเพื่อตามล้างพวกอัมเบรล่าต่อไป