สปอยหนัง Hashima Project

เผยแพร่: 8 December 2023 เวลา 11:41 น.
สปอยหนัง hashima project

สปอยหนัง Hashima Project ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ หนังเริ่มเรื่องมาที่วัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วย อ๊อฟ แนน นิก ด๊อก เมย์ ได้เข้าไปถ่ายทำรายการลองของในตึกร้าง แล้วก็เจอผีเข้าจนต้องวิ่งหนีออกมา ตัดภาพมาที่วัยรุ่นกลุ่มเดิม ที่กำลังนั่งเสนอรายการลองของที่ได้ไปถ่ายทำมาให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง วัยรุ่นกลุ่มนี้คือนักศึกษาจบใหม่จากคณะภาพยนตร์ แต่ด้วยความที่หางานประจำไม่ได้ ทั้งหมดจึงต้องคอยเสนอโปรเจกต์ล่าท้าผีนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะมีบริษัทใหม่สนใจ แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนรับพวกเขาเข้าทำงาน จน อ๊อฟ แฟนของ แนน ได้เสนอให้นำรายการไปอัพโหลดลงยูทูปเพื่อให้เป็นกระแส และก็เป็นไปตามที่อ๊อฟคาด หลังจากลงคลิปไปไม่นาน ก็เกิดกระแสขึ้นมา จนรายการ Ghost Land ติดต่อหาพวกเขาเพื่อขอร่วมงานด้วย

ในขณะนั้น นิก ก็ได้ไปทดลองงานเป็นวีเจที่บริษัทแห่งหนึ่ง ทำให้เขาดีใจมากที่จะได้มีงานประจำทำ ตัดภาพมาหาอีก 4 คนที่กำลังคุยงานอยู่กับ Ghost Land ซึ่งพวกเขาได้รับโปรเจกต์ที่มีชื่อว่า ฮาชิมะ โปรเจกต์ โดยให้พวกเขาไปล่าท้าผีที่เกาะฮาชิมะที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็น 1 ใน 5 สถานที่ที่น่ากลัวที่สุดในโลก ซึ่งขณะนั้นเป็นโอกาสที่ดีของวัยรุ่นกลุ่มนี้ที่จะได้ไปเที่ยวและยังได้เงินจากการไปเที่ยวครั้งนี้ด้วย ซึ่งในตอนนี้อ๊อฟเป็นหนี้พนันบอลอยู่ ทำให้ทั้ง 4 ตกลงที่จะร่วมงานกับ Ghost Land ในทันที รวมถึง นิก ที่ถึงแม้จะได้งานประจำแล้ว แต่เขานั้นแอบชอบ แนน แฟนของอ๊อฟอยู่ พร้อมกับการที่โดนเพื่อนกดดัน ทำให้เขาตัดสินใจจะร่วมโปรเจกต์นี้ด้วย

วันรุ่งขึ้น ทั้งหมดได้ไปที่สนามบินเพื่อออกเดินทางไปญี่ปุ่น เมื่อไปถึงพวกเขาก็ได้พบกับ ซาโต้ซัง ไกด์ชาวญี่ปุ่นที่เสนอตัวมาเป็นไกด์ให้พวกเขาในทริปนี้ ทั้งหมดได้เดินทางตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น และได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง เนื่องจากซาโต้ซังบอกว่า ตกเย็นจะไม่มีเรือลำไหนกล้าพาไปที่เกาะฮาชิมะเลย ทำให้พวกเขาไม่มีโอกาสที่จะได้ถ่ายทำตอนกลางคืน ระหว่างที่นิกกับอ๊อฟกำลังขนกระเป๋าขึ้นไปเก็บ เขาก็ได้พบกับสาวญี่ปุ่นคนหนึ่งส่งยิ้มให้ แต่ก็ไม่ได้ทักทายอะไรกัน ซึ่งผู้หญิงคนนี้ ด๊อก เห็นเธอยืนอยู่ริมเกาะ และมองไปทางเกาะฮาชิมะด้วยท่าทางที่เศร้า ด๊อกรู้สึกแปลกๆ จึงมาบอกเพื่อน แต่ทั้งกลุ่มก็ไม่ได้สนใจและเข้านอนไป

จนกลางดึก นิกที่นอนไม่หลับเพราะรู้สึกว่ามีอะไรอยู่ใต้ผ้าห่ม เขาจึงเปิดผ้าห่มดู และได้พบกับผีญี่ปุ่นพูดกับเขาด้วยความเครียดแค้น ตัดภาพมาที่อ๊อฟที่ออกมานอกห้อง แล้วก็ไปเจอนิกที่กำลังเดินเข้าห้องไปกับสาวญี่ปุ่นคนเดิมที่เจอกันเมื่อตอนกลางวัน อ๊อฟจึงแอบตามไปและปีนขึ้นไปดูบนช่องแอร์ จากนั้นเขาเห็นว่าสาวญี่ปุ่นกำลังคร่อมนิกอยู่ แต่อ๊อฟก็ต้องสะดุ้งตื่น เพราะผีสาวญี่ปุ่นคนนั้นมาหลอกเขาที่ช่องแอร์

ในตอนเช้า ขณะที่พวกเขากำลังจะเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรม นิกก็เจอกับรูปผู้หญิงที่เดินสวนกันเมื่อวาน จากนั้นอ๊อฟก็ยังบอกว่า เมื่อคืนเขาเห็น ผู้หญิงคนนี้คร่อมนิกอยู่ด้วย นิกก็ไม่ได้สงสัยอะไรเพราะคิดว่าเพื่อนแกล้ง เลยเรียกซาโต้ซังให้มาถามพนักงานโรงแรมว่าผู้หญิงในรูปคือใคร พนักงานโรงแรมจึงเล่าว่า ผู้หญิงคนนี้ชื่อ มิโกะ เป็นลูกเจ้าของโรมแรม ซึ่งตายไปเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจากมิโกะกำลังจะแต่งงานกับผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งเขาได้ไปติดต่องานที่เกาะฮาชิมะ แต่เขาก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย มิโกะที่เฝ้ารอคนรักก็ล้มป่วยและตายไปในที่สุด ชาวบ้านก็รู้เรื่องกันหมด พวกเขาเชื่อว่าเกาะฮาชิมะเป็นเกาะต้องคำสาป ไม่ว่าใครเข้าไปก็มักจะตายหรือมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ซาโต้จึงถามกลุ่มวัยรุ่นว่าไม่กลัวกันหรอ อ๊อฟจึงตอบอย่างมั่นใจว่า ไม่ใช่ไม่กลัว แต่ไม่เชื่อต่างหาก จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้จึงเริ่มขึ้น

หลังจากที่ไปถึง ทุกคนก็เริ่มสำรวจและหามุมถ่ายภาพ ความเสื่อมโทรมของตึก และถึงแม้จะเป็นตอนเช้าแต่ก็ยังไม่สว่าง ทำให้หลอนได้ไม่น้อย พวกเขาเริ่มเข้าไปสำรวจในตึก แม้จะเป็นตอนกลางวันแต่ก็มีเหตุการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ จนพวกเขาเข้าไปที่ห้องๆ หนึ่ง ซึ่งผนังถูกจารึกไว้ด้วยชื่อมากมาย ด้วยความคึกคะนอง อ๊อฟจึงเขียนชื่อตนเองลงไปบนผนังด้วย ก่อนจะย้ายไปอีกที่ตึกอีกจุดหนึ่ง ซึ่งซาโต้ซังก็ได้เตือนว่าบนตึกนั้นมันอันตราย แต่พวกเขาก็ไม่ฟัง จนพวกเขาไปถึงห้องๆ หนึ่ง และเจอกับโถแจกันและรูปของมิโกะ จึงนึกถึงคำพูดของซาโต้ซังก่อนหน้านั้นได้ว่า หลังจากมิโกะตายก็ได้นำเถ้ากระดูกมาไว้ที่นี่พร้อมกับแหวนหมั้น แต่อ๊อฟนั้นพลาดทำโถหลุดมือแตก ทำให้เฝ้ากระดูกลอยเข้ามาของทุกคนเข้า ซึ่งตามโบราณไว้บอกไว้ว่า ถ้าเอาเถ้ากระดูกคนตายมาใส่ไว้ในตา จะสามารถมองเห็นวิญญาณได้ และตอนนั้นเอง ทุกคนก็ได้เห็นภาพในอดีตที่ทำให้เกิดคนตายบนเกาะนี้ขึ้นมา ขณะเดียวกันก็เกิดแผ่นดินไหว และตึกก็เหมือนจะถล่ม ทุกคนเลยวิ่งหนีตายออกมา และนั้นก็เป็นการจบโปรเจกต์ที่เกาะฮาชิมะ และทุกคนก็กลับกรุงเทพในคืนนั้นทันที

จบงาน นิก แนน และด๊อก ก็มาคุยกันที่ร้านเหล้า ส่วนคนอื่นๆ แนนบอกว่า อ๊อฟเรียงลำดับภาพที่ถ่ายมาอยู่ ส่วนเมย์นอนพักอยู่ที่ห้อง ระหว่างที่คุยกัน รุ่นพี่ที่เป็นเจ้าของร้านก็เข้ามาพอดี จึงได้เล่าประสบการณ์ที่เจอที่เกาะฮาชิมะให้ฟังเพราะรุ่นพี่ก็เคยทำรายการล่าท้าผีแบบนี้เหมือนกัน แต่ได้เลิกทำไปแล้ว ทุกคนก็สงสัยว่าเลิกทำไม เลยถามไป รุ่นพี่เลยตอบว่า ก็เพราะผีมันไล่ฆ่าทุกคนที่เข้าไปเกี่ยวกับมัน ทีมงานก็ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ต่อมา ระหว่างที่แนนกำลังจะกลับคนเดียว เธอก็รู้สึกเหมือนมีคนตามมา แต่แนนก็พยายามไม่สนใจ และทุกคนก็เริ่มเจอเห็นการณ์แปลกๆ เหมือนกัน ทั้งผีที่ตามหลอกไปทุกที่

มาวันหนึ่ง แนนเช็ครูปที่ถ่ายมาจากเกาะฮาชิมะแต่ภาพก็หายไป อ๊อฟที่รู้เรื่องเลยมาโทษนิก แต่นิกก็สังเกตเห็นแหวนของมิโกะที่นิ้วของอ๊อฟ เลยรู้ว่าอ๊อฟขโมยมา ตอนนี้มันวุ่นวายไปหมด ทุกคนเริ่มโดนผีหลอกมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด อ๊อฟตัดใจจะถอดแหวนออก แต่เขาไม่สามารถถอดได้ อ๊อฟที่กลัวสุดขีดเลยตัดสินใจตัดนิ้วนั้นออกไป ระหว่างนั้นเมย์ก็เข้ามาหาอ๊อฟเพื่อเคลียร์เรื่องที่พวกเขาแอบมีอะไรกันโดยที่แนนไม่รู้ เมย์ต้องการความรับผิดชอบจากอ๊อฟ แต่ทั้งสองก็ยังไม่ได้คุยอะไร พี่โจ้เจ้าของโต๊ะบอลก็ตามมาทวงเงินจากอ๊อฟ พอบุกเข้าก็ไม่เจออ๊อฟที่เข้าไปหลบในห้องน้ำ แต่เจอเมย์ที่อยู่ในห้องนอนแทน สุดท้ายพวกพี่โจ้ก็ข่มขืนเมย์พร้อมกับเอาแหวนของมิโกะไป

แนนที่กำลังจะมาหาอ๊อฟ ก็เจอเมย์วิ่งร้องไห้ออกมา เธอจึงมาคาดคั้นอ๊อฟว่ามันเกิดอะไรขึ้น อ๊อฟคิดจะล้างแค้นพี่โจ้ แต่ไม่ทันจะได้คิดแผน พี่โจ้ก็โดนมือปืนยิงเสียชีวิต แล้วแหวนของมิโกะก็กลับมาหาอ๊อฟเหมือนเดิม แนนที่เป็นห่วงเมย์เลยตามมาหาที่ห้อง แต่เมย์ได้ขึ้นไปที่ชั้นดาดฟ้า โดยถูกผีชักนำให้เธอกระโดดตึกฆ่าตัวตาย ด๊อกเสียใจเป็นอย่างมากเพราะเขาแอบชอบเมย์อยู่ พอด๊อกกลับมาบ้าน ท่าทีของเขาก็เปลี่ยนไป เขาดูก้าวร้าวจนแม่ของเขาต้องโทรหานิกให้มาช่วยดูให้ แต่ก็ไม่ทัน ด๊อกถูกผีมิโกะฉีกปากตายไปก่อนเสียแล้ว นิกจึงเอาเรื่องนี้ไปบอกแนนและอ๊อฟ แต่อ๊อฟไม่เชื่อ นิกและแนนจึงมาหาข้อมูลเอง โดยการเปิดคลิปที่เกาะฮาชิมะมาย้อนดู และก็พบอะไรบางอย่าง แนนจึงรีบโทรหาซาโต้ซัง

ตัดมาที่ซาโต้ซัง เขาไม่ได้รับสาย แต่กำลังไหว้ศาลเจ้าโดยที่ตัวสั่นไม่หยุดเหมือนกลัวอะไรบางอย่าง แนนมาตามหาอ๊อฟอีกครั้งแต่ก็ไม่เจอ เพราะตอนนี้ อ๊อฟมาที่เกาะฮาชิมะและนำแหวนมาคืนเพื่อให้ทุกอย่างมันจบ อ๊อฟได้เห็นภาพย้อนตอนที่พวกเขาวิ่งหนีออกมาจากตึกก่อนที่จะถล่ม แต่ความจริงอ๊อฟวิ่งออกมาไม่ทันและโดนหินทับตาย และมันคือวีดีโอที่แนนและนิกดู และชื่อที่เขียนอยู่บนกำแพง ไม่ได้มีชื่ออ๊อฟเพียงคนเดียว แต่มีเมย์และด๊อกด้วย

นิกและแนนเสียใจมาก เพราะพวกเขาคือสองคนสุดท้ายที่รอดออกมา นิกและแนนมาเข้าลิฟท์ แต่แนนทำกุญแจตกและเข้าลิฟท์ไม่ทัน ทำให้นิกอยู่ในลิฟท์เพียงคนเดียวพร้อมกับผีมิโกะ และความจริงก็คือ นิกคือสามีของมิโกะในชาติที่แล้ว ทำให้เธอแค้นที่เขาที่ทิ้งเธอไป และชาตินี้เธอจะเอาเขามาอยู่ด้วย