สปอยหนัง Harry Potter and the Philosopher’s Stone

เผยแพร่: 14 August 2023 เวลา 10:17 น.
harry potter spoil

สปอยหนัง Harry Potter and the Philosopher’s Stone หรือชื่อไทยคือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายขายดีของ เจ. เค. โรว์ลิง ซึ่งภาคนี้เป็นภาคแรกที่เนื้อเรื่องดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกัน เรื่องราวเริ่มต้นเล่าถึง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เด็กชายที่อาศัยอยู่กับครอบครัวเดอร์สลีย์ ประกอบไปด้วย ลุงเวอร์นอน ป้าเพ็ตทูเนีย และ ดัดลีย์ ลูกชายของพวกเขา ซึ่งพวกเขาเลี้ยงดูแฮร์รี่เหมือนกับไม่มีตัวตนและใช้งานหนักสารพัด ด้วยเหตุผลที่ว่าแฮร์รี่ มีบางอย่างที่ทำให้พวกเขาไม่อยากยุ่งและมองว่าเขาเป็นตัวประหลาด

วันหนึ่งแฮร์รี่ได้ไปเที่ยวสวนสัตว์กับครอบครัว แล้วเขาบังเอิญใช้พลังที่สามารถคุยกับงูได้ ก่อนที่จะเกิดเรื่องแปลกๆ ตามมา เมื่อ ดัดลีย์ ลูกพี่ลูกน้อง เห็นงูตื่นขึ้นมา เขาจึงผลักแฮร์รี่ล้มลง จากนั้นแฮร์รี่โกรธและบังเอิญใช้เวทมนต์ทำให้กระจกสวนสัตว์หายไปแบบไม่รู้ตัว จนดัดลีย์ตกลงไปในนั้น เมื่อกลับบ้านลุงเวอร์นอนและป้าเพ็ตทูเนีย จึงขังแฮร์รี่ไว้ในห้องใต้บันได โดยไม่ทราบสาเหตุว่าอะไร

วันหนึ่ง แฮรี่ ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งซึ่งจ่าหน้าซองถึงเขา แต่ไม่ได้บอกว่ามาจากใคร แต่ยังไม่ทันได้เปิดอ่าน ก็ถูกลุงและป้าเดอร์สลีย์ยึดไป เมื่อพวกเขาได้เห็นจดหมาย พวกเขารู้ทันทีว่าเรื่องในอดีตที่เกี่ยวข้องกับแฮรี่ได้คืบคลานเข้ามา ทำให้ลุงเวอร์นอนทำทุกวิถีทางไม่ให้จดหมายส่งมาที่นี่ได้ ทั้งปิดช่องส่งจดหมาย ปิดรูต่างๆ แต่จดหมายก็ยังส่งเข้ามาที่บ้าน จนเขาทนไม่ไหว ตัดสินใจหนีจดหมดแล้วย้ายไปอยู่เกาะกลางมหาสมุทร

คืนหนึ่งในระหว่างที่พวกเขานอนอยู่กลางทะเลมีชายร่างยักษ์ปรากฎตัวขึ้นแล้วพังประตูบ้านพวกเขาเพื่อบุกเข้ามา จากนั้นเขาแนะนำตัวว่า เขาคือ รูเบอัส แฮกริด เขาเป็นคนดูแลโรงเรียนฮอกวอตส์ ซึ่งได้บอกเล่าเรื่องราวในอดีตให้แฮร์รี่ฟังว่า จริงๆ แล้ว แฮร์รี่ คือเด็กที่เกิดจากครอบครัวพ่อมดแม่มด ก่อนจะนำจดหมายมาให้เขา ซึ่งรายละเอียดในจดหมายคือ แฮร์รี่ ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์

เช้าวันถัดมา แฮกริด จึงพา แฮร์รี่ ไปยัง ตรอกไดแอกอน ทันที่แฮร์รี่เข้ามาที่นี่ ทุกคนต่างเข้ามาจับมือทักทาย ทำให้ แฮร์รี่ งงเล็กน้อยว่าเขาเป็นคนสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ แฮกริดพาแฮร์รี่ไปธนาคารกริงกรอตส์ เพื่อถอนเงินมาเป็นค่าอุปกรณ์การเรียน และยังมาทำธุระให้กับโรงเรียน ซึ่งเป็นเรื่องลับสุดยอดที่เก็บไว้ในห้องนิรภัย 713 แฮกริดเล่าเรื่องราวว่า แฮร์รี่ รอดชีวิตจากฝีมือของพ่อมดที่ไม่ควรเอ่ยนามว่า ลอร์ดโวลเดอมอร์ ซึ่งเป็นคนสังหารพ่อและแม่ของเขา และทิ้งรอยแผลให้แฮร์รี่ ซึ่งตอนนี้เขาหายไปและไม่มีใครรู้ว่าเขาอยู่ไหน

วันถัดไปถึงเวลาไปที่โรงเรียนฮอกวอตส์ครั้งแรก บนรถไฟระหว่างทางไปเรียนที่ฮอกวอตส์ เขาก็ได้เจอ รอน วิสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เมื่อมาถึงห้องโถงของโรงเรียน ศาสตราจารย์มักกอนนากัล ได้พาเด็กใหม่มายังงานเลี้ยงห้องโถง แฮร์รี่ ก็ได้เจอกับ เดรโก มัลฟอย ศาสตราจารย์มักกอนนากัล ได้ชี้แจงให้เด็กใหม่ทราบว่า ก่อนจะเข้าร่วมงานเลี้ยงเปิดเทอม จะต้องเข้าพิธีคัดสรรโดยหมวกคัดสรรจะเลือกเองว่าใครจะไปอยู่บ้านในในสี่หลัง ประกอบด้วย กริฟฟินดอร์, ฮัลเฟิลพัฟ, เรเวนคลอร์ และ สลิธิริน แต่แฮร์รี่ตั้งใจที่จะอยู่กริฟฟินดอร์ แม้หมวกจะแนะนำว่าถ้าไปอยู่สลิธิรินจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน หมวกคัดสรร จึงส่งแฮร์รี่ ไปอยู่ กริฟฟินดอร์ ตามคำขอ พร้อมกับ รอน และ เฮอร์ไมโอนี่

เมื่อแฮร์รี่ได้มาเรียนที่นี่ ได้รู้จักกับ เซเวอรัส สเนป อาจารย์สอนวิชาปรุงยา ซึ่งมีท่าที่เกลียดแฮรี่มากๆ  และยังได้พบกับ โอลิเวอร์ วู้ด นักเรียนปีห้ากัปตันทีมควิชดิชประจำบ้าน และให้วู้ด ฝึกสอนแฮร์รี่ให้ในฐานะ ซิกเกอร์ คนใหม่ของบ้านกริฟฟินดอร์ โดยที่เขาสอนเรื่องกฎเบื้องต้นและลูกบอลสี่ชนิด แต่สิ่งที่วู้ดอยากให้แฮร์รี่สนใจมากที่สุดคือ ลูกโกลเด้นสนิช ซึ่งถ้าแฮร์รี่สามารถคว้าได้ก็เท่ากับชนะเกมในที่สุด

ในวันฮัลโลวีน เฮอร์ไมโอนี่ไม่ได้มากินเลี้ยง เนวิลล์ บอกแฮร์รี่ว่า เธอร้องให้ที่ห้องน้ำตลอดทั้งวัน จนกระทั่ง ศาสตราจารย์ควีเรลล์ อาจารย์สอนศาสตร์มืดจอมติดอ่างก็วิ่งหน้าตั้งรีบแจ้งข่าวร้ายว่า ยักษ์โทรล์ในคุกใต้ดิน หลุดออกมาเดินภายในบริเวณโรงเรียน ทำให้ รอน กับ แฮร์รี่ รีบวิ่งไปช่วยเฮอร์ไมโอนี่ทันที ซึ่งท้ายที่สุดรอนใช้คาถาวิงการ์เดียมเลวิโอซ่า จัดการได้ในที่สุด แล้วเหล่าอาจารย์ก็มาสมทบทีหลัง ก่อนที่ทั้งสามจะกลับไปห้องพัก แต่แฮร์รี่สังเกตว่า ขาศาสตราจารย์สเนปเหมือนมีรอยบาดแผล

ตัดไปที่เกมควิชดิชนัดแรกของแฮร์รี่เริ่มต้น ซึ่งก่อนแข่งเขาได้ไม้กวาดนิมบัส 2000 เป็นของขวัญ ซึ่งขณะที่กำลังแข่งขัน ไม้กวาดแฮร์รี่ดันผิดปกติ เฮอร์ไมโอนี่ สังเกตว่า ศาสตราจารย์เสนป กำลังร่ายมนต์เหมือนสาปไม้กวาด เฮอร์ไมโอนี่ จึงไปยังฝั่งที่นั่งอาจารย์ก่อนจะจุดไฟใส่ผ้าคลุมศาสตราจารย์ควีเรลล์จนเกือบลามเสื้อคลุมเกือบไหม้ ทำให้แฮร์รี่กลับมาคุมไม้กวาดได้อีกครั้ง ก่อนที่แฮร์รี่จะบินไล่ตามลูกโกลเด้นสนิชและสามารถชิงลูกโกลเด้นสนิช พาทีมชนะไปในที่สุด

หลังเกมควิชดิชจบลง แฮร์รี่เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราว ตั้งแต่ตู้นิรภัย 713 รอยแผลที่ขาของสเนปที่คาดว่าน่าจะฝ่าด่านของหมาสามหัว สเนปสาปไม้กวาดแฮร์รี่ จนเริ่มสงสัยว่าที่โรงเรียนกำลังซ่อนของอะไรไว้อยู่ แฮกริดจึงเตือนทั้งสามว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องเข้ามายุ่ง  ในที่สุดเฮอร์ไมโอนี่ก็เจอเรื่องราวของ นิโคลัส เฟลมเมล ซึ่งเขาคือผู้ประดิษฐ์ศิลาอาถรรพ์ ซึ่งสามารถทำเป็นยาชุบชีวิตเพื่อให้มีชวิตเป็นอมตะ ซึ่งทั้งสามคนรู้แล้วว่า สิ่งที่ซ่อนในโรงเรียนคือสิ่งนี้ ก่อนจะปะติดปะต่อว่า สเนปต้องการเพื่อที่จะเอาไปให้ลอร์ดวอร์เดอมอล์นั่นเอง

แต่เมื่อแฮร์รี่ตามแกะรอยมาถึงด่านสุดท้ายก็พบว่าคนที่รอไม่ใช่ศาสตราจารย์สเนป แต่เป็นศาสตราจารย์ควีเรลจอมติดอ่าง ซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด ก่อนที่จะเปิดเผยตัวเองว่าเป็น โวลเดอมอร์ พ่อมดสายมืดที่คร่าชีวิตพ่อแม่แฮร์รี่ จนเกิดการสู้กันเพื่อชิงศิลาอาถรรพ์ ก่อนที่แฮร์รี่จะสังหารลงในที่สุด และ แฮร์รี่ ก็ตื่นที่ห้องพยาบาลจนได้เจออัมเบิ้ลดอร์ ซึ่งก็ได้เล่าเรื่องราวของศิลาอาถรรพ์ และเรื่องราวที่แฮร์รี่สงสัยมานาน ในงานกินเลี้ยงก่อนปิดเทอม ซึ่งรางวัลบ้านดีเด่นคือ สลิธิลิน แต่ดัมเบิ้ลดอร์ ได้มอบคะแนนให้ทั้งสามคน และ เนวิลล์ จนทำให้กริฟฟินดอร์ได้รางวัลถ้วยบ้านดีเด่นในที่สุด