สปอยหนัง Enola Holmes 2

เผยแพร่: 9 November 2023 เวลา 10:48 น.
สปอยหนัง enola holmes 2

สปอยหนัง Enola Holmes 2 เรื่องราวนักสืบสาว Enola Holmes ที่รับชมได้ผ่านทาง Netflix แสดงนำโดยสองนักแสดงนำชื่อดังอย่าง Millie Bobby Brown และ Henry Cavill โดยในภาคนี้จะเล่าถึงเรื่องราวต่อจากภาคแรก เรื่องราวเริ่มต้นด้วย เอโนลา โฮล์ม วิ่งหน้าตั้งหนีตำรวจเข้าไปในซอกเล็กๆ แห่งหนึ่ง ขณะวิ่งหนีจนไปเจอกับทางตัน เธอได้หันมาพูดว่าฉันว่าฉันควรจะอธิบายนะว่าฉันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง แล้วภาพก็ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น หลังจากเอโนลาไขคดีแรกของเธอได้สำเร็จ เธอก็เปิดสำนักงานนักสืบเป็นของตัวเอง ด้วยความฝันว่าจะก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในนักสืบผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุควิกตอเรีย แต่เมื่อการไล่ล่าหาความฝันได้เริ่มต้นขึ้น เอโนลาก็ไม่สามารถหนีเงาของพี่ชายไปได้ ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาที่สำนักงานนักสืบของเธอต่างพากันตั้งคำถามเดียวกัน พี่ชายของเธอว่างหรือเปล่า ? ทำให้ตั้งแต่เปิดสำนักงานมา เอโนลาไม่มีลูกค้าเลยแม้แต่คนเดียว จนในที่สุด เอโนลา จำต้องปิดสำนักงานนักสืบที่เช่าเอาไว้และตัดสินใจเก็บข้าวของกลับบ้านเกิด แต่ระหว่างที่กำลังเก็บของอยู่นั้น ก็มีลูกค้าคนแรกเป็นเด็กสาวชื่อ เบสซี่ มาขอให้ตามหา ซาราห์ พี่สาวของเธอที่หายตัวไป

เบสซี่พาเอโนลามาที่บ้านเพื่อหาเบาะแส จากนั้น เอโนลาก็ปลอมตัวเข้าไปทำงานในโรงงานไม้ขีดไฟไลออน โรงงานที่ซาราห์ เบสซี่ และสาวๆ อีกหลายร้อยคนทำงาน เอโนลาใช้สิ่งที่เรียนรู้มาจนแอบเข้าไปในห้องของผู้จัดการโรงงานได้สำเร็จ เธอได้เจอสมุดบันทึกที่ถูกฉีกออกไปหลายหน้า เมื่อเอามาเปรียบเทียบเศษกระดาษที่เขียนว่า 12 มีนาคม ที่อยู่ภายในห้องนอนซาราห์ ปรากฏว่าตรงกัน นั่นหมายความว่าซาราห์ขโมยมันก่อนจะหายตัวไป คืนนั้น เอโนลาสะกดรอยตาม เม เพื่อนคนหนึ่งของซาราห์ที่ดูมีพิรุธ จนกระทั่งเธอเจอจดหมายรักที่ชายคนหนึ่ง ซึ่งเอโนลาไม่รู้ว่าชายคนนั้นเป็นใคร แต่เธอได้จดหมายรักที่เขาเขียนถึงซาราห์มาเป็นหลักฐาน ระหว่างทางที่เอโนลาเดินกลับจากโรงละครเพียงลำพัง มีชายถือไม้เท้าเดินสะกดรอยตามเธอมา เอโนลาเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ปลอดภัยจึงรีบเดินเร็วขึ้น เดินไปเดินมาเอโนลาก็บังเอิญไปเจอเข้ากับเชอร์ล็อก ที่ถูกจับโยนออกมาจากผับในสภาพเมาไร้สติ เอโนลาจึงต้องกึ่งประคองกึ่งแบกพี่ชายกลับมาที่อพาร์ตเมนต์ของเขา

หลังพี่ชายเมามายจนหลับใหลไป เอโนลาได้เห็นกระดานไขคดีล่าสุดของเขอร์ล็อกที่ยังรอการคลี่คลาย และเป็นคดีที่ยังไขปริศนาไม่ได้ เมื่อรุ่งเช้า เชอร์ล็อกตื่นขึ้นมาและสังเกตเห็นฟอสฟอรัสที่ใช้ทำไม้ขีดไฟติดอยู่ที่มือของน้องสาว เขาจึงเตือนด้วยความเป็นห่วงว่า เธอกำลังตกอยู่ในอันตราย แต่เอโนลาก็หัวเสียจากคำพูดของเชอร์ล็อกและเดินออกจากอพาร์ตเมนต์เขาทันที จากนั้นเอโนลาไปบ่นกับพี่ชายที่สวนสาธารณะและทันใดนั้น ทิวส์เบอรีก็เดินผ่านมาพอดี ทั้งสองพูดคุยกัน จากน้นเขาก็จากไป แล้วเอโนลาก็หยิบจดหมายที่ชายลึกลับคนนั้นส่งให้กับซาราห์ขึ้นมาอ่าน มันเป็นบทกวีที่แต่งได้แย่มาก ๆ แต่เมื่อเอโนอาอ่านวนไปวนมาเธอก็แกะรหัสลับที่ซ่อนอยู่ในบทกวีได้สำเร็จ และเธอบอกกับเราว่าเกมได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

เอโนลามาตามบ้านเลขที่ที่เธอถอดรหัสได้ เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่ทำให้เธอประหลาดใจก็คือ ประตูถูกเปิดเอาไว้ เธอจึงถึงวิสาสะเดินเข้ามาภายในบ้าน เมื่อเดินมาถึงห้องนอนสิ่งที่เธอพบคือ เมนอนอยู่บนเตียงที่มีเลือดเปรอะไปทั่วบริเวณ เมื่อมองไปที่ท้องของเมก็มีวัตถุบางอย่างปักคาอยู่ เอโนลาตกใจพยายามเข้าไปช่วย จังหวะนั้นเองที่เมเอาโน้ตดนตรีในมือยื่นให้เอโนลา ไม่กี่อึดใจจากนั้นเมก็สิ้นใจ จังหวะนั้นเอง สารวัตรเลสตราด นายตำรวจหัวทึ่มเดินเข้ามาในห้อง ซึ่งเอโนลาพยายามอธิบายว่าเธอกำลังสืบคดีหนึ่งอยู่ เข้ามาก็พบเมนอนจมกองเลือดอยู่บนเตียงแล้ว จังหวะนั้น เอโนลาก็ได้ยินเสียงกระแทกไม้เท้ากับพื้น ซึ่งเธอจำได้ว่าเป็นเสียงเดียวกับคนที่ตามเธอเมื่อคืน ไม่นานนัก ผู้กำกับเกรล ก็เปิดประตูห้องนั้นเข้ามา แล้วก็ตั้งคำถามมากมายกับเอโนลา จากนั้น เอโนลาก็หนีไปซ่อนตัวอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของเชอร์ล็อก

ที่อพาร์ตเมนต์ของเชอร์ล็อก เชอร์ล็อกต้องการให้เอโนลาเล่าว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเธอขอแลกเปลี่ยนด้วยการที่เขาต้องเล่าคดีที่เขาทำอยู่เช่นกัน จากนั้นทั้งคู่ต่างก็เล่าเรื่องราวของคดีที่ตัวเองกำลังตามสืบอยู่ จนกระทั่งเชอร์ล็อกได้ถามว่าในเมื่อเธอไม่ได้เป็นคนฆ่าแล้วจะหนีทำไม เอโนลาจึงตอบไปว่าเธอสงสัยตำรวจที่ชื่อเกรล สุดท้ายแล้วด้วยความเป็นพี่ชาย เชอร์ล็อกจึงยื่นมือเข้ามาสืบคดีซาราห์ และขอให้เอโนลาอยู่แต่ในห้อง เพราะเรื่องมันบานปลายจนกลายเป็นคดีฆาตกรรมไปแล้ว

คืนนั้น เอโนลาเข้าไปร่วมงานเต้นรำและพยายามหาจังหวะเข้าไปพูดคุยกับ วิลเลียม โดยที่เธอไม่รู้เลยว่าตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว หญิงสาวจะไม่สามารถพูดคุยกับชายหนุ่มได้ถ้าเธอไม่มีพี่เลี้ยงหรือผู้ดูแลอยู่ด้วย เอโนลาจึงทำท่างงๆ แล้วเดินออกมา จากนั้นเธอหาวิธีจนได้รู้ว่าวิธีเดียวที่เอโนลาจะได้ใกล้ชิดกับวิลเลียมนั่นก็คือการเต้นรำ โดยเธอต้องไปจองคิวในบัตรเต้นรำของเขา ซึ่งเธอได้เป็นคิวสุดท้าย เอโนลาเอาลายมือในจดหมายที่เขียนถึงซาราห์มาเทียบกับลายมือในบัตรเต้นรำของวิลเลียม เธอมั่นใจเลยว่าเขานี่แหละคือชายปริศนาคนนั้นที่เธอกำลังตามหา เมื่อถึงคิวที่เอโนลาต้องเต้นรำกับวิลเลียม เธอใช้โอกาสนี้แสดงตัวว่าเป็นนักสืบแล้วจี้ถามตรงประเด็นว่าเขารู้จักซาราห์หรือไม่ วิลเลียมแสดงท่าทีมีพิรุธขึ้นมาทันที ก่อนที่เขาจะบอกให้เธอหยุดพูด เพราะมีคนจับตาดูอยู่เต็มไปหมด ถ้าอยากรู้อะไรมากกว่านี้ให้ไปเจอกันที่ห้องสมุดตอนเที่ยงคืน จากนั้นจู่ ๆ ทิวส์เบอรีก็เข้ามาในห้องที่เอโนลากำลังรอพบกับวิลเลียม เมื่อนาฬิกาดังบอกเวลาตอนเที่ยงคืน สารวัตรเลสตราดก็ปรากฏตัวขึ้นเพื่อจับตัวเอโนลาในข้อหาฆาตกรรม เอโนลาอาศัยจังหวะนั้นเอากระดาษโน้ตเพลงใส่ไว้ในเสื้อสูทของทิวส์เบอรี แล้วกำชับให้เขารักษามันไว้ให้ดีที่สุด

ตัดภาพมาที่อพาร์ตเมนต์ เชอร์ล็อกไขปริศนาบนกระดานได้แล้ว ทั้งหมดมันเป็นข้อความที่ส่งถึงเขาว่า ยินดีที่ได้รู้จัก เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ส่วนบัญชีที่เป็นตัวเลขเขาก็แกะออกมาได้เป็นข้อความว่า มอริอาร์ตี้ (MORIARTY) หลังเชอร์ล็อกรู้ข่าวว่าเอโนลาถูกจับขังคุก เขาก็รีบไปประกันตัวน้องสาวทันที ตอนแรกผู้กำกับเกรลจะไม่ให้ประกันตัวเพราะเป็นคดีฆาตกรรม แต่เชอร์ล็อกก็เล่าฉากในการฆาตกรรมนั้นเป็นขั้น สุดท้ายผู้กำกับเกรลก็ตอกกลับด้วยหลักฐานลายนิ้วมือของเอโนลาที่ปรากฏอยู่บนอาวุธสังหาร เชอร์ล็อกจึงต้องเดินคอตกกลับไปอย่างผิดหวัง เชอร์ล็อกรู้ได้ในทันทีว่าคดีนี้มันมากกว่าคดีฆาตกรรมทั่วไป มันเป็นคดีที่ไปไกลกว่าที่เขาคิด และเขาต้องการผู้ช่วย เชอร์ล็อกจำใจต้องไปขอความช่วยเหลือจากยูโดเรียและ อีดิธ เนื่องจากเอโนลาถูกพาตัวไปขับอยู่ในทัณฑสถานหญิง และกำลังจะถูกแขวนคอ แต่ยังไม่ทันไร แม่กับอีดิธก็จัดการวางระเบิดกำแพงคุกและพาตัวเอโนลาหนีออกมาจากคุกได้

เอโนลากลับไปหาเบสซี่อีกครั้ง ครั้งนี้เธอได้พบความแตกต่างของหัวไม้ขีดสีขาวกับหัวสีแดง เธอคิดว่าหัวไม้ขีดสีขาวมีส่วนผสมของฟอสฟอรัส ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นจำนวนมากของคนงานหญิงที่ทำงานในโรงงานไม้ขีดไฟไลออน เอโนลารีบไปหาทิวส์เบอรีเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ระหว่างนั้น หญิงสาวที่ชื่อ ซิซิลี ได้เข้าหาทิวส์เบอรีเพื่อขอให้เขาช่วยผลักดันเรื่องการแก้กฎหมายโรงงาน หลังซิซิลีกลับไปแล้ว เอโนลาเอาทุกสิ่งอย่างมาประมวลผลทำให้เธอปิ๊งขึ้นมาทันทีว่า ซิซิลีคือซาราห์ และซาราห์ก็คือซิซิลี นั่นเอง ระหว่างนั้นทิวส์เบอรีบอกรักเอโนลา คำบอกรักของเขานี่เองที่ทำให้เอโนลาเข้าใจว่า ซิซิลีกับวิลเลียมรักกันและร่วมมือกันเปิดโปงการทุจริตในโรงงานที่เกิดขึ้น วิลเลียมต้องการหยุดสิ่งที่พ่อของเขาทำ

ตัดไปที่โรงงานไม้ขีดไฟไลออน ทิวส์เบอรีช่วยพาเอโนลาแอบเข้าไปหาหลักฐานบางอย่าง ที่นั่นเธอได้เจอกับเชอร์ล็อกโดยบังเอิญ เขาบอกกับเธอว่า ดูท่าคดีที่เราทำจะเชื่อมโยงกัน ทั้งสองพบวิลเลียมนั่งตายอยู่บนเก้าอี้หน้าเตาผิงไฟ เมื่อตรวจสอบศพพบว่าเขาถูกมีดสั้นปาดเข้าที่คอ และดูเหมือนเอกสารบางอย่างของเขาจะหายไป เอโนลายังพบรอยขีดที่เกิดจากไม้เท้าที่มีหัวเป็นโลหะ ซึ่งทำให้เธอมั่นใจว่าคนที่ลงมือฆ่าวิลเลียมก็คือผู้กำกับเกรลอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่เชอร์ล็อกตั้งคำถามตามมาคือ ใครเป็นคนสั่งฆ่า เอโนลาอธิบายให้เชอร์ล็อกฟังว่า วิลเลียมไปขโมยหลักฐานการทุจริตของตระกูลไลออน กับ ลอร์ดแมคอินไทร์ ที่สมคบคิดกัน และลอร์ดแมคอินไทร์กำลังแอบทำกำไรอย่างงามจากโรงงานไม้ขีด โดยการเปลี่ยนสูตรไม้ขีดไฟเป็นฟอสฟอรัสที่ถูกกว่า ซึ่งมันเป็นอันตรายถึงตายกับคนงาน

เอโนลาหยิบกระดาษโน้ตดนตรีที่เมให้ก่อนตายขึ้นมาดูซึ่งเธอไม่รู้ว่ามันหมายความว่ายังไง จังหวะนั้น ทิวส์เบอรีพูดขึ้นมาว่า ความจริงแห่งทวยเทพ ซึ่งเป็นชื่อโน้ตเพลงมันหมายถึงที่นั่งชั้นบนสุดของโรงละคร เมื่อได้ยินเช่นนั้น เอโนลาจึงคิดได้ทันทีเลยว่า กระดาษโน้ตเพลงนี้มันคือแผนที่ ทั้งสามนั่งรถม้าพากันเดินทางไปโรงละครพารากอนทันที ที่นั่นเอโนลาได้พบกับซาราห์ ซึ่งเธอได้แจ้งข่าวการตายของวิลเลียมให้ซาราห์ได้รู้ จังหวะนั้นเอง ผู้กำกับเกรลก็โผล่ออกมาพร้อมด้วยมีดที่จี้คอหอยเบสซี่ เขาต้องการเอกสาร แต่เบสซี่ไม่ใช่เด็กหญิงธรรมดา เธออาศัยจังหวะที่ผู้กำกับเกรลเผลออ้าปากกัดเข้าไปที่มือของเขา หลังจากนั้นก็เกิดการต่อสู้อย่างชุลมุน สุดท้าย เอโนลาก็จัดการผู้กำกับเกรลจนตกลงจากที่สูงตัวกระแทกพื้นตายคาที่ เมื่อการต่อสู้จบลง ลอร์ดแมคอินไทร์และ มิร่า ทรอย เลขาสาวของเขาก็เดินเข้ามา พร้อมกับสารวัตรเลสตราด เวลานั้นเองทั้งเชอร์ล็อกและเอโนลารู้ทันทีว่า ผู้ที่ชักใยอยู่เบื้องหลังคือ มิร่า ทรอย ซึ่งก็คือ MORIARTY = MIRA TROY สลับอักษรนั่นเอง

เอโนลา, เบสซี่ และซาราห์ ทั้งสามกลับไปที่โรงงานไม้ขีดไฟอีกครั้ง เอโนลาบอกกับซาราห์ว่าแม้จะไม่มีหลักฐานในมือ แต่สิ่งที่พวกเธอมีคือความจริง ซาราห์เข้าไปในโรงงานและกระโดดขึ้นไปบนโต๊ะเพื่อเล่าความจริงให้สาว ๆ ทุกคนได้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้พวกเธอป่วยไม่ใช่ไข้รากสาดใหญ่ แต่เป็นฟอสฟอรัสที่ทุกคนสัมผัส ซาราห์ปลุกระดมให้ทุกคนเลิกทำงานที่นี่ แล้วสาวคนงานทุกคนก็เชื่อในคำพูดของซาราห์ ทุกคนพร้อมใจกันเดินออกมาจากโรงงาน ผ่านไประยะเวลาหนึ่ง ทิวส์เบอรีก็จัดการหาหลักฐานมาจับกุมลอร์ดแมคอินไทร์ได้ในที่สุด แล้วคคีนี้ก็ถูกคลี่คลายโดยสมบูรณ์ เชอร์ล็อกไปหาเอโนลาที่สำนักงานนักสืบของเธอที่เปิดขึ้นมาใหม่ซึ่งอีดิธเป็นคนจัดหาให้ เขาได้ยื่นข้อเสนอให้น้องสาวมาเป็นหุ้นส่วนกับเขา แต่เอโนลาปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่าเธอไม่ต้องการอยู่ภายใต้เงาของเขา แต่ก่อนที่เชอร์ล็อกจะกลับ อีดิธได้ส่งหนังสือพิมพ์ให้เขา เมื่อเปิดอ่านก็พบข่าวมิร่าหลบหนีไปได้ระหว่างการควบคุมตัว ส่วนทิวส์เบอรีก็หอบดอกไม้ช่อใหญ่มาหาเอโนลา แล้วทั้งสองก็ไปออกเดตกันอย่างมีความสุข